HỆ THỐNG TÚI KHI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Gần đây vụ tai nạn xe con cắt đầu xe tải vượt lên chuyển làn bị kẹp vào dải phân cách trước khi lao ra lề đường tại cao tốc Ninh Bình – Cầu Giẽ hôm 8/8. Từ làn giữa, chiếc xe bám theo một ôtô khác băng qua đầu xe đầu kéo từ bên phải để vượt lên chuyển làn. Nhưng khi khoảng cách chưa đủ lớn, xe con đã chuyển làn sang trái nên ghé đúng thân mình vào đầu chiếc xe to lớn. Xe con bị đẩy vào dải phân cách rồi văng sang lề đường. Trên xe con có ba người lớn và một trẻ nhỏ, may mắn tất cả đều an toàn sau va chạm, hai túi khí phía trước bung, bánh xe bên lái bị rời ra. Cũng may vụ tai nạn ngoài thiệt hại về tiền thì sức khỏe của mọi người đều không sao.

Chính vì vậy, túi khí ô tô được xem là “vệ sĩ bí ẩn” nhằm đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ chấn thương cho người lái và hành khách trên xe ô tô khi xảy ra va chạm.

Túi khí ô tô là gì?

Hệ thống túi khí ô tô có tên tiếng Anh là Supplemental Restraint System, viết tắt là “SRS”, đây cũng là kí hiệu đặt tại các vị trí có túi khí. Giống như dây an toàn, túi khí ô tô là một thiết bị thụ động được trang bị trên xe giúp bảo vệ người lái và hành khách, nhằm hạn chế va đập của người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm.

Túi khí ô tô bung và không bung khi nào?

Mỗi loại túi khí bố trí ở các vị trí khác nhau sẽ có một quy chuẩn hoạt động riêng để đảm bảo cho người trên xe luôn ở trong điều kiện an toàn nhất.

Các trường hợp túi khí ô tô bung

– Đối với túi khí ở phía trước người lái và hành khách:

+ Va chạm phía trước trong phạm vi giới hạn, lực đâm mạnh cùng vận tốc lớn hơn 20-25km/h.

+ Va chạm mạnh vào phía trước bên trái hay bên phải của xe với góc va chạm trong khoảng 30 độ.

+ Lực giảm tốc tạo ra ít nhất bằng lực tạo ra khi ô tô va chạm trực diện với một rào cản bất động có vận tốc xấp xỉ 25km/h.


Chú thích: Túi khí ở phía trước người lái và hành khách

– Đối với túi khí bên (trái, phải):Những túi khí này bung khi phần khoang xe bị đâm hoặc va chạm từ tai sau của xe hoặc bên sườn.

Các trường hợp túi khí ô tô không bung

Vì sao túi khí ô tô không bung?

– Đối với túi khí phía trước người lái và hành khách:

+ Va chạm phía trước có lực đâm nhẹ thì túi khí không bung, vì trong trường hợp này dây đai an toàn đủ để bảo vệ người ngồi trên xe.

+ Va chạm bên hông hoặc phía sau hoặc lật xe, vì trong trường hợp này dây đai an toàn và bộ khung xe mới là hai thứ quan trọng bảo vệ hành khách. Vì vậy, túi khí lúc này có bung cũng vô ích.

+ Va chạm vào đầu xe nhưng lực va chạm hướng xuống dưới, va chạm này thường chỉ gây ra móp thân xe, điển hình như đâm vào gầm xe tải. Do đó, túi khí không kích hoạt.

+ Xe va chạm với cây nhỏ hoặc vật có thể dịch chuyển khi đang di chuyển ở tốc độ từ 30-35 km/h.

Túi khí là thiết bị bảo vệ an toàn cho người sử dụng nhưng nó cũng có thể trở thành vũ khí sát thương, do túi khí có tốc độ bung rất nhanh và lực nổ rất mạnh. Vì thế để hệ thống túi khí có thể phát huy tối đa lợi ích, người sử dụng cần phải thắt dây an toàn mỗi khi ngồi trên xe.

Cách kiểm tra hệ thống túi khí trên ô tô có đang hoạt động

Đèn SRS báo hiệu cho túi khí sẽ xuất hiện nhanh trên bảng điều khiển khi xe khởi động – cho phép hệ thống tự kiểm tra. Nhưng đèn báo hiệu sẽ tắt sau vài giây nếu mọi thứ đều ổn định.

Đèn báo hiệu SRS trên bảng điều khiển sẽ nhấp nháy hoặc sáng lên chính là lúc hệ thống túi khí có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do túi khí hết điện, cuộn dây túi khí bị lỗi, module túi khí bị hỏng, dây đai an toàn gặp trục trặc… Trong trường hợp cảm biến túi khí có vấn đề, cần đưa xe đến ngay các đại lý gần nhất để kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đặc biệt để an toàn khách hàng nên đến bảo dưỡng xe định kì để được kiểm tra an toàn xe

 

Hầu hết các dòng xe ô tô của Hyundai hiện nay tại thị trường Việt Nam đều đã được trang bị hệ thống túi khí an toàn và đạt chuẩn. Ngoài ra, với hệ thống xưởng dịch vụ đạt chuẩn sẽ khách hàng an tâm bảo dưỡng và kiểm tra an toàn xe theo định kì của nhà máy.

Để trải nghiệm dịch vụ bảo dưỡng, bảo hành xe Hyundai đạt chuẩn 3s tại Bình Phước, hãy đặt lịch bảo dưỡng hoặc mang xe đến xưởng dịch vụ Hyundai Bình Phước ở Tổ 3, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước hoặc các đại lí điểm bảo dưỡng trên toàn quốc để được đội ngũ kỹ thuật viên chăm sóc và bảo dưỡng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

077 393 7777